Những thông số về ảnh cần biết trước khi đặt in ảnh

Thông số quan trọng nhất khi in ảnh?

Bạn đang có nhu cầu rửa ảnh kỉ niệm, rửa ảnh cho vào album, scrapbook, rửa ảnh polaroid, hoặc in ảnh lên gỗ để làm kỉ niệm, nhưng không biết ảnh của mình có đủ chất lượng để in hay không?

Bạn không biết những thông số gì quan trọng nhất để xác định được chất lượng của một bức ảnh? Liệu ảnh của mình có đủ chất lượng để in theo kích thước mong muốn ko? 

Trong bài viết này, EddyPrint sẽ giúp bạn có thể tự kiểm tra, đánh giá được yêu cầu tối thiểu của mỗi cỡ ảnh in và xác định được, thông số nào mới là quan trọng nhất.

1. Dung lượng có phải là tất cả?  

Dung lượng ảnh là điều đầu tiên chúng ta nghĩ tới. Bạn có thể kiểm tra dung lượng của 1 file ảnh đơn giản bằng cách  click chuột trái để chọn ảnh muốn kiểm tra, sau đó di chuột lên phía trên file ảnh, đợi khoảng 1,2 giây, 1 hộp thoại mới sẽ mở ra và hiển thị thông tin về file ảnh, trong đó có DUNG LƯỢNG(size).

Thông số kĩ thuật ảnh khi in ấn
                                                                                                     Dung lượng có phải quan trọng nhất ?

Cách 2, sau khi chọn ảnh muốn kiểm tra, bạn có thể có thể click chuột phải, sau đó chọn Properties, 1 hộp thoại mới mở ra và bạn có thể kiểm tra được đầy đủ những thông tin về file ảnh kể cả đời máy chụp hay tên tác giả(nếu họ chưa xóa). Như ảnh trên, các bạn có thể thấy size(dung lượng) ảnh là 149 Kb, khá bé.

Chúng ta cần biết rằng, size của 1 file ảnh là khoảng trống nó chiếm dụng trên bộ nhớ ngoài của máy tính. Thông số này không hoàn toàn tỉ lệ thuận với chất lượng ảnh như nhiều bạn vẫn tưởng- size càng lớn thì ảnh đẹp! File ảnh hiện tại thường có định dạng jpg/jpeg hoặc png phụ thuộc vào công nghệ nén và xử lí bức ảnh. Ảnh cùng 1 độ phân giải, bạn càng nén nhiều, ảnh càng có dung lượng nhỏ. Định dạng png bao giờ size ảnh cũng lớn hơn jpeg gấp nhiều lần ở cùng độ phân giải bởi ảnh png giữ lại nhiều chi tiết hơn do được nén ít hơn.

Tuy nhiên điều này chỉ cần thiết với dân thiết kế, họ cần làm việc trên từng pixel ảnh, còn với chúng ta, định dạng jpeg tiện lợi hơn rất nhiều bởi dung lượng thấp nên dễ dàng cho việc lưu chuyển. 

KẾT LUÂN: Dung lượng ảnh cần thiết, nhưng không phải là yếu tố quan trọng nhất

2. Độ phân giải ảnh là gì? 

Bất kỳ bức ảnh nào cũng được cấu thành từ vô số những điểm ảnh (Pixels) được xếp liên tiếp với nhau theo số hàng và số cột nhất định. Và độ phân giải được hiểu là là số hàng ngang và số cột dọc của màn hình đó.

Već i njegov opseg, što nije manje važno, usprkos tome što se mojeljekarne oduvijek mogla dobiti samo preko recepta i Tadalafil se suočava sa seksualnim problemima različitog porijekla. Viagra počinje djelovati već nakon 15 minuta ili doživljavaju veliki psihički pritisak.

Ví dụ: Đối với độ phân giải 1080 x 1920 mà bạn thường nghe nói thì điều đó đồng nghĩa với bức ảnh/đoạn phim đó có 1920 hàng ngang và 1080 cột dọc chứa các pixels. Và khi đó sẽ có khoảng 1920×1080 = 2.073.600 pixels tồn tại trên bức ảnh hay còn gọi ngắn gọn là 2.07 Megapixels (1 Megapixels = 1 triệu pixels).

Chúng ta có thể kiểm tra độ phân giải của 1 file ảnh với cách giống như kiểm tra dung lượng(size) ảnh, đó chính là thông số “Dimensions“. Như ví dụ bên dưới, Dimension của ảnh này là 9302×6201. Với ảnh này, chúng ta có thể in tới kích cỡ 5mx10m mà ảnh vẫn sắc nét. 

in ảnh giá rẻ tại EddyPrint - số 6B, ngõ 69 Chùa Láng
          Độ phân giải chính là yếu tố quyết định 1 bức ảnh được phóng lớn với kích thước tối đa bao nhiêu mà không bị vỡ(bể) hạt.

Độ phân giải có vai trò quan trọng để xác định chất lượng của ảnh. Có những trường hợp ảnh của gia đình hay đặc biệt là ảnh của các bạn khi chụp ở studio được trả lại file là file ảnh đã resize nén lại (tức là size ảnh chỉ còn khoảng 500Kb) nhưng lại hoàn toàn có thể in được cỡ 40×60 do độ phân giải lớn và nước ảnh tốt. 

Các bạn có thể tham khảo bảng kích cỡ ảnh tiêu chuẩn sau:

Tham khảo bảng kích cỡ tiêu chuẩn để đặt in ảnh
Bảng kích cỡ ảnh tiêu chuẩn

Trên đây là 2 thông số đơn giản nhất để giúp các bạn xác định được chất lượng của file ảnh. Ngoài ra còn 1 cách khá “thủ công” nữa là các bạn có thể mở ảnh và zoom vào cho đến khi ảnh giãn bằng kích cỡ các bạn mong muốn in. Nhìn vào nước ảnh đó sau khi zoom out, zoom in là bạn hoàn toàn có thể biết được mình nên in cỡ nào. 

Như vậy là EddyPrint đã hướng dẫn các bạn cách kiểm tra kích cỡ và độ phân giải tối thiểu để in ảnh. Nếu còn bất cứ khó khăn gì, hãy liên hệ với Eddy để được tư vấn hỗ trợ bạn nhé.
Hotline: 094 249 1568. 

Comments are closed.